Làm sao để trẻ hứng thú với Tiếng Anh?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc dạy ngoại ngữ cho trẻ là giúp chúng có nhận thức tích cực về giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Nhiều bậc cha mẹ nóng lòng muốn giúp con học tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc dạy ngoại ngữ cho trẻ là giúp chúng có nhận thức tích cực về giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Khi trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ khi còn rất nhỏ, trẻ thường có xu hướng tiếp cận ngôn ngữ một cách thoải mái và việc học một ngôn ngữ khác trở thành một điều mà chúng rất hào hứng. Tuy nhiên, đừng cố thúc ép trẻ học nếu chúng không thích. Điều đó sẽ khiến trẻ thấy chán ghét và không muốn tiếp xúc với ngôn ngữ đó nữa.

Vậy làm sao để trẻ cảm thấy hứng thú với tiếng Anh?

Giúp trẻ hứng thú với tiếng Anh

Sự thoải mái nên được đặt lên hàng đầu

Một số phụ huynh cho rằng sử dụng ngoại ngữ ở nhà là một cách tuyệt vời để giúp trẻ học ngôn ngữ đó. Không thể phủ nhận rằng đây là một ý tưởng hay nhưng trẻ thường có xu hướng muốn giao tiếp với bố mẹ bằng tiếng mẹ đẻ. Hãy để mọi việc diễn ra tự nhiên và linh hoạt, và nhớ rằng điều cuối cùng bạn muốn là tạo những cảm xúc tích cực về ngôn ngữ cho con mình. Không có gì quan trọng hơn việc giao tiếp tốt với con của bạn. Nên nếu trẻ không thấy hứng thú cố gắng nói chuyện bằng tiếng Anh, hãy dùng tiếng mẹ đẻ để có thể hiểu con bạn hơn.

Hãy để con bạn thấy bố mẹ chúng đang sử dụng tiếng Anh một cách thoải mái

Một trong những cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của trẻ là để chúng tự quan sát hoạt động mọi người xung quanh làm. Bạn chỉ cần để trẻ thấy bạn đọc sách báo hay xem phim, nghe nhạc tiếng Anh hoặc để trẻ thấy bạn nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè. Trẻ sẽ tự cảm nhận được sự quan tâm đối với tiếng Anh của bố mẹ và cố gắng học theo. Trẻ con thường học theo bố mẹ mà ^^.

Sử dụng tiếng Anh nhưng không bắt buộc trẻ sử dụng theo

Nếu một đứa trẻ bị buộc phải trả lời bằng ngôn ngữ thứ hai, chúng sẽ gặp khó khăn và có thể trở nên dễ thất vọng. Bạn có thể sử dụng tiếng Anh với con cái của bạn mà không đặt áp lực chúng phải trả lời bằng tiếng Anh.

Bạn có thể sử dụng những câu đơn giản như “Let’s go” – “Đi nào con”, “Give me the apple, please” – “Con lấy giúp bố/ mẹ quả táo với”.

Hãy sử dụng những lời khen như “Good job!“, “Well done!” – “Con làm tốt lắm!

Quan sát và nói ra suy nghĩ của bạn: “It’s cold today” – “Hôm nay trời lạnh nhỉ!“, “Look at the brown dog!” – “Nhìn con chó màu nâu kìa con!” Hoặc “This ice cream is yummy” – “Cái kem này ngon quá!“.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi những câu đơn giản để trẻ có thể dễ dàng trả lời như: “Which shirt do you want to wear?” – “Con muốn mặc áo màu nào?” trong khi cầm 2 cái áo cho bé lựa chọn, “Do you like spaghetti?” – “Con có thích ăn spaghetti không?” hoặc “Where are your shoes?” – “Giày của con ở đâu?“.

Khuyến khích bé sử dụng tiếng Anh bằng cách tạo hứng thú cho trẻ

Cho con bạn tiếp cận tiếng Anh

Nên nhớ rằng đầu vào là điều rất cần thiết đối với việc dạy tiếng Anh cho một đứa trẻ tại nhà. Bạn nên biết được trẻ của bạn thích xem hoặc nghe phim, nhạc tiếng Anh nào để chúng tận hưởng theo cách riêng mà không cảm thấy áp lực.

Đôi khi các bậc cha mẹ có kì vọng thiếu thực tế đối với khả năng học tiếng Anh của con mình. Hầu như tất cả những người học ngoại ngữ đều trải qua “giai đoạn im lặng” trước khi bắt đầu tự có những “sản phẩm ngôn ngữ” của mình. Đối với một đứa trẻ, “giai đoạn im lặng” có thể ngắn hoặc dài tùy thuộc vào khả năng của chúng.

Hãy cố gắng đưa càng nhiều đầu vào thú vị càng tốt, để trẻ của bạn bắt đầu sử dụng tiếng Anh với tốc độ riêng của chúng. Bạn có thể đọc sách báo tiếng Anh có hình ảnh minh họa cho trẻ, và thoải mái trả lời những câu hỏi trẻ đặt ra trong quá trình bạn đọc cho chúng. Khó có thể thay thế hoàn toàn ngôn ngữ mẹ đẻ bằng ngôn ngữ thứ hai, nhưng hãy kiên trì để duy trì thói quen sử dụng tiếng Anh cho trẻ.

Chú ý vào những điểm tích cực

Học một ngôn ngữ thứ hai nên là một kinh nghiệm tích cực. Hãy nhớ rằng đây không phải là một cuộc đua. Nếu bạn gây sự chú ý của trẻ với tiếng Anh thường xuyên bằng những cách vui nhộn, chúng sẽ tiến bộ khá nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn thúc đẩy quá nhiều, việc này sẽ dẫn đến những kết quả tiêu cực. Hãy để trẻ của bạn thấy những điểm tích cực trong việc học tiếng Anh, đừng để chúng thấy đó là việc quá phi thường và sợ hãi khi tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai này.

Bee’s Team