CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT

Tục gói bánh chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay, thể hiện nét đẹp của nền văn hóa lúa nước. Mỗi khi Tết đến xuân về, người người, nhà nhà lại gói bánh chưng ăn Tết, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên.

cach-goi-banh-chung

Nguồn gốc tục gói bánh chưng, bánh dày

Tục gói bánh chưng, bánh dày tồn tại ở nước ta từ thời đại Vua Hùng, và là một trong những giá trị truyền thống trường tồn với thời gian, đi cùng năm tháng lịch sử của dân tộc. Trải qua hơn 1000 năm Bắc thuộc và gần 100 năm dưới ách đô hộ của thực dân phương Tây, phong tục gói bánh chưng dâng lên tổ tiên vẫn không hề mai một.

Theo truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày”, vào đời Hùng Vương thứ 6, nhân dịp giỗ tổ, vua Hùng triệu tập các quan Lang (các con của nhà vua) đến và truyền rằng: vị quan Lang nào tìm được món lễ vật dâng lên tổ tiên hợp ý với nhà vua sẽ được nhà vua nhường ngôi.

Các vị quan Lang lên rừng, xuống biển tìm châu ngọc và các sản vật quý để làm lễ vật dâng lên nhà vua. Người con trai thứ 18 tên là Lang Liêu là người nghèo khó nhất trong số các vị quan Lang nhưng tính tình hiền hậu, lối sống đạo hạnh, hiếu thảo với cha mẹ. Không thể tìm những sản vật quý hiếm về dâng vua cha, chàng đã dùng những nông sản thường ngày gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong để làm ra hai loại bánh chưng và bánh dày tượng trưng cho trời và đất làm lễ vật dâng vua.

Lễ vật của Lang Liêu rất hợp ý vua Hùng và vua Hùng đã truyền ngôi cho Lang Liêu. Từ đó, bánh chưng, bánh dày trở thành lễ vật linh thiêng trong nghi thức thờ cúng tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn đối với ông cha, là món ăn không thể thiếu của người dân Việt Nam những ngày Tết. Chẳng thế mà dân gian Việt Nam có câu:

Bên ngoài xanh lá dong xanh.

Bên trong nếp mỡ, đỗ hành hạt tiêu.

Gói nghĩa tình, gói yêu thương.

 

Dẻo thơm từ thuở Lang Liêu tới giờ.

Nhân dịp Tết đến Xuân về, hãy thử cùng chú Ong KaKa vừa trổ tài gói bánh chưng, vừa học tiếng anh nhé 😉

CÁC BƯỚC GÓI BÁNH CHƯNG:

Nguyên liệu

– Lá dong: Nên chọn những lá bánh tẻ (loại không không non cũng không già)
– Leaf: should choose the type of cake leaves (not non-young leaves are not old) 

– Lạt giang buộc cần có sự dẻo, khi gói cuộn không bị gãy
– Lat plasticizer, when the roll package is not broken

– Gạo nếp cái hoa vàng sẽ ngon hơn, hạt gạo to

 

 

đều, thơm mới
– Yellow rice glutinous rice, big rice seeds, new aroma

– Đỗ xanh, mới, bở, vàng, đẹp, nấu chín sau đó nghiền nhỏ.
– Green beans, new beans, yellow, beautiful, cooked and crushed.

– Thịt ba chỉ có cả nạc, mỡ, đều và dày. Nên chọn ;loại có bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn
– Bacon is only lean, fat, even and thick. You should choose thin packaging, do not choose too much lean to eat when eating

– Gia vị: Muối, hạt tiêu
– Spices: Salt, pepper  

Cách gói:

1. Chuẩn bị nhân bao gồm: Đỗ xanh, thịt, lá, gạo (Prepare:Green beans, meat, leaves, rice)

Bước 1: Đỗ xanh được ngâm trong vòng 2 tiếng để nở. Sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.
Step 1: Green greens soak in for 2 hours. Treat it clean and remove the bad seeds and shock them with 1 tablespoon of salted rice, then put them in an autoclave, steaming them.

Đỗ xanh chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu.Tiếp theo, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.
Beans well cooked, use a spoon to make a smooth paste, mix well with a little pepper. Then, hold the beans into equal round handles.  

Bước 2: Gạo ngâm trong khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở).
Step 2: Soak the rice for about 2 hours to soften (just soak for 2 hours, enough to soften the rice, not soak it for a long time to make the rice sour and friable). 

Sau khi gạo đã ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó chúng ta xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.
After soaking, soften the rice several times to clean and remove the bad seeds. He then wrapped the rice cake with 1 spoon of salt rice and 1 spoon of seasoned rice. 

Bước 3: Chúng ta rửa sạch lá rong, nếu lá không sạch, bánh sẽ nhanh bị hỏng. Hãy dùng khăn sạch để lau khô. Sau đó cắt phần sống lá (cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi bạn cắt sống lá, bạn không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.
Step 3: Wash the leaves, if the leaves are not clean, the cake will quickly deteriorate. Use a clean towel to dry. Then cut off the leaves of the leaves (cut the leaves off and leave them without leaving them in order to put them in when boiled banh chung). Note, when cutting the leaves, you do not cut them too deep, they will reach the leaves, tear the leaves. 

Nên chọn thịt ba chỉ để làm nhân bánh ngon hơn
Should choose bacon just to make the cake better 

Bước 4: Thái thịt ba chỉ miếng to bản và dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt.
Step 4: Cut large pieces of meat, about 2 cm thick, about 5cm – 6cm long, then add salt and pepper to marinate meat.
nguyen-lieu-goi-banh-chung

2. Gói bánh (Cake package)

 Bước 1: Khi bạn gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm ở bên ngoài làm cho bánh chưng đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).
Step 1: When wrapping banh chung, put 4 perpendicular leaves as shown in the picture, 2 lower leaves face down right (2 leaves so that when wrapped, the right side will lie outside making the cake more beautiful) , 2 leaves on the right face up (2 leaves do so when peeling the cake, the cake is not sticky).

Bước 2: Cho 1 bát gạo vào giữa lá dong.
Step 2: Put about 1 bowl of rice in the middle of the leaf.

Bước 3: Lấy nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.
Step 3: Take half of the green beans and press lightly to make the green beans sunken, then put a piece of meat in the middle of the green bean, then half the remaining green beans (also lightly pressed for sunken) onto the piece of meat 

Nặn sao cho nhân đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo.
Squeeze them so that the green beans cover most of the meat. Place the multiplier on the rice part.

Bước 4: Tiếp tục đổ một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.
Step 4: Pour one more layer of rice above the filling and use all hands to make sure the rice is covered. 

Bước 5: Bạn nên dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá thừa chúng ta sẽ gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).
Step 5: Use the hand to turn the right and left sides in turn, but be sure to make sure that you have your hands. The leftover leaf is folded into the edge (folded inside to hide the extra leaves).

Sau đó, chúng ta gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp hai bên mép phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.
After that, you fold the top of the lower leaf. Squeeze the edges on the top of the cake, folding the extra leaves on the back to be square. 

Bước 6: Để làm một chiếc bánh chưng vuông vắn như thế, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau cần phải vuông góc với hai lạt trước.
Step 6: To make this square cake, you need to have 4 cubes. Forcing the first two liners parallel to keep the cake tight, the leaves do not burst. The last two are square perpendicular to the first two.

Tiếp theo đó là làm động tác gõ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Chúng ta hãy thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.
Next is to make a cake stamp on the table to make the cake more firm. Try to shake the cake, if you still hear the rice inside, the cake is not yet tightly packed.

Xếp lá giống như để gói bằng tay! Xếp mặt trái của hai chiếc lá dong để đè lên nhau như hình, tiếp đó bạn sẽ đặt ngang mặt xanh của một lá dong khác lên hai lá xếp dọc. Chúng ta thêm một lá dong mặt xanh để xếp dọc, các lá chồng lên nhau và úp ngược khuôn trong vào trước này.
Filling just like stacking to pack by hand! Put the left side of the two lines to overlap each other like the picture, then you put the green side of another line on the two vertical leaves. Add a green leaf to the vertical, the leaves overlap and face upside down.

Bắt đầu gói bánh chưng bạn xếp lá dong như gói bằng tay, sau đó, đặt khuôn lên trên.
Start wrapping the cake you line up like a pack by hand, then put the mold on top.

Sau đó, chúng ta lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra, là bạn đã hoàn thành phần xếp lá thành hình khuôn vuông vức rồi.
Then, you put the inner mold in the outer mold, open the leaf and lift the inner mold, so that you have finished the leaf arrangement into a square shape.
cach-goi-banh-chung

Mở nhấc khuôn ra ngoài (Open the mold out). 

Bước tiếp theo của việc gói bánh chưng bằng khuôn, bạn cần cho nguyên liệu gói bánh chưng vào. Trước tiên bạn nên đổ một bát gạo nếp vào trước, dàn đều ra khắp khuôn, bằng phẳng. Sau đó cho một nắm đậu xanh lên, dàn đều.
The next step of how to pack the banh chung with the mold, you need to put the ingredients for the banh chung. First, pour a bowl of glutinous rice first, spread out evenly over the mold, flat. After that, put a handful of green beans, spread them evenly.

Tiếp theo là một miếng thịt đã ướp để ở giữa, rồi một bát đỗ xanh. Cuối cùng chúng ta đổ tiếp một bát gạo nếp lên trên cùng rồi gói các lá thừa lại thật gọn gàng, kín đều bánh chưng.
Next is a piece of marinated meat in the middle, then a bowl of green beans. Finally, pour a bowl of glutinous rice up to the top and pack the leftover leaves neatly and tightly.

Tiếp theo cho gạo và nhân vào bên trong.
Next is to put rice and kernels inside. 

Sau khi đã cuốn gọn gàng các lớp lá thừa, bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh ra rồi bạn buộc lạt mỏng.
After tidying up the extra layers of leaves, use your hand to push down the excess leaves, then lift the cake gently with your other hand.

Chúng ta có thể buộc 2, 3 hoặc 4 lạt, chỉ cần lạt buộc mềm nhưng chặt, không làm chiếc bánh bị nhăn nhúm mà cần phải buộc đối xứng để chiếc bánh thêm vuông.
You can tie 2, 3, 4, or 4, just squeeze soft but tight, do not make the cake wrinkled but need to tie symmetrically to the square cake.

3. Luộc bánh (Boil the cake)

Phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm cho xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì sẽ giảm bớt lửa.
For the live leaves of the cuttings at the beginning, make the bottom of the pot, then put the cake on top. Fill the whole cake with water and heat it until it boils, then reduce the heat.

Cứ 1 tiếng chúng ta kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì bạn phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng bạn vớt bánh ra.
After that, check every 1 hour to see the water level. If the water level decreases, use boiling water to add. Cook for 8-10 hours, take out the cake.

Sau khi đã vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm nơi thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp theo cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc.
After scooping the cake, use a towel dipped in clean water outside the cake. Find a cool place in the house, put the cake out and put a board on top. Next, add a water pot or heavy object to the top of the board to be hunted and firm.

Khi bánh chưng đã nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem ra thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi. Chúc các bạn gói bánh chưng thành công!
When the cake is completely cold, it is possible to cut the cake to bring incense on the Tet tray. I wish you success when wrapping banh chung! 

cach-goi-banh-chung

Hi vọng với bài viết này, các chú Ong nhỏ sẽ có thể thực hành gói được một chiếc bánh chưng cho ngày Tết thêm ý nghĩa. Đặc biệt là chúng ta sẽ học được thật nhiều từ vựng thú vị phải không nào. Chúc các bạn nhỏ và gia đình một năm mới AN KHANG THỊNH VƯỢNG, VẠN SỰ NHƯ Ý.